Team leader là gì? Định nghĩa, Ý nghĩa của team leader

Team leader là gì?

Team leader  là người chỉ huy, lãnh đạo cho một đội ngũ nào đó còn gọi là Đội trưởng.

 

Team là gì ?

Team là đội. Khác với group – nhóm. Team là một đội ngũ từ 2 người trở lên, làm việc theo một mục tiêu chung mà đội đặt ra trước đó. Mỗi thành viên trong đội sẽ có những nhiệm vụ chuyên môn khác nhau nhưng sẵn sàng hỗ trợ nhau để đạt được mục tiêu chung.

 

 

 

team-la-gi

 

Leader là gì ?

Trong từ điển Anh-Việt, leader được hiểu là người lãnh đạo, người chỉ huy cho một tập thể, một tổ chức.

 

team-leader-la-gi

 

Xem thêm : Team building là gì ? 

 

Leadership là gì ?

Leadership là kỹ năng lãnh đạo của một cá nhân trong việc thiết lập và vận hành cơ cấu tổ chức như đội, nhóm, phòng ban.

Một nhà lãnh đạo hiệu quả là một người làm như sau:

  1. Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai.
  2. Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người tham gia với tầm nhìn đó.
  3. Quản lý giao tầm nhìn.
  4. Huấn luyện và xây dựng một đội ngũ, để nó có hiệu quả hơn trong việc đạt được tầm nhìn.

 

Làm gì để trở thành Team leader?

Một người team leader không nhất thiết phải có chỉ số IQ cao nhất, cũng không hẳn là người có chuyên môn sâu nhất. Nhưng để trở thành một team leader giỏi, cần hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

 

 

team-leader-la-gi

Hoạt ngôn

 

Hoạt ngôn là yếu tố đầu tiên mà người leader cần có. Khi đứng đầu một tổ chức, việc thể hiện ý kiến cá nhân, những dự án một cách rành mạch, rõ ràng sẽ đem đến hiệu quả tốt nhất cho việc quản lý của leader.

Các trò chơi team building hấp dẫn phù hợp xây dựng đội nhóm

 

Nhiệt huyết

 

Người teamleader cần là người nhiệt huyết với công việc, sẵn sàng gạt bỏ mọi công việc cũng như cảm xúc cá nhân để tập trung cho chương trình của mình. Khi muốn truyền cảm hứng cho người khác, thì bạn cần là người lăn xả, nhiệt tình nhất trong cả team.

 

Xem thêm : Công ty tổ chức team building ấn tượng tại TP HCM

 

Khả năng truyền cảm hứng (Chỉ số AQ)

 

Đây là khả năng bẩm sinh của những người team leader. Người teamleader giỏi là người biết truyền nhiệt huyết, sự nỗ lực, quyết tâm cho các thành viên trong đội. Đây còn được gọi là khả năng ảnh hưởng, lan tỏa cảm xúc với đám đông.

 

Hiểu biết

 

Team Leader là người có hiểu biết sâu rộng không chỉ về đơn vị tổ chức mà còn về các thành viên tham gia. Khi có kiến thức chắc về chuyên môn, hiểu rõ về tính cách của các thành viên trong đội mình thì việc quản lý, lãnh đạo sẽ rất dễ dàng.

 

Khả năng sáng tạo

 

Để trở thành một team leader giỏi, bạn cần rèn luyện được khả năng sáng tạo, nhạy bén với mọi tình huống. Đây là cách để duy trì cảm hứng cho các thành viên không bị nhàm chán bởi những điều đã quá quen thuộc. 

 

Kỹ năng xử lý tình huống

 

Biết lường trước mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra cũng như nhạy bén xử lý mọi phát sinh sẽ là cách người team leader giữ vững được vị trí của đội mình cũng như tạo tầm ảnh hưởng cho bản thân.

[Total: 1   Average: 5/5]