Team building là gì? Lợi ích và vai trò với doanh nghiệp

Đã từ lâu, hoạt động tổ chức team building dần trở thành một trong những yêu cầu quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp, công ty, đơn vị nào cũng cần thực hiện. Nhiều doanh nghiệp đầu tư cả chục triệu tới trăm triệu đồng cho mỗi chương trình chỉ vỏn vẹn từ 2 – 3h. Tại sao hoạt động này được coi trọng đến vậy? Dưới đây là tất cả các kiến thức về teambuilding sẽ giúp bạn hiểu được bản chất, lợi ích và cách thức thực hiện chương trình này.

team-building-saigonteambuilding
Team Building là các hoạt động xây dựng và phát triển đội ngũ

Team building là gì? 

Team building là hoạt động xây dựng đội ngũ tập thể cho các loại hoạt động khác nhau được sử dụng để tăng cường quan hệ xã hội và xác định vai trò trong các nhóm, thường liên quan đến các nhiệm vụ hợp tác, team work . Phát triển và xây dựng từ một nhóm riêng lẻ trở thành một đội ngũ làm việc chất lượng và hiệu quả.

 Nói một cách dễ hiểu nhất, team building là một chuỗi các hoạt động mang tính chất tập thể được mô phỏng từ các tình huống thực tế trong công việc, cuộc sống yêu cầu tập thể cùng tìm cách giải quyết.

Hoạt động team building giống như các trò chơi nhưng không đơn giản chỉ chơi cho vui, nó yêu cầu có đạo cụ, được tổ chức có mục đích và ý đồ, luật chơi rõ ràng, yêu cầu tất cả thành viên tham gia chơi phải phối hợp tuyệt đối với nhau để giải quyết trò chơi này.

Saigon Team Building xin giải thích một số thuật ngữ team building:

 • Team building game: Trò chơi đội nhóm
 • Team building activities: Hoạt động team building
 • Facilitator là gì?: Người điều hành, hướng dẫn
 • Team leader là gì?: Người thủ lĩnh/ trường đoàn
 • Teamwork: Làm việc nhóm
 • Team building kick off: Team building khởi động dự án
 • Team building outdoor: Trò chơi Team building ngoài trời
 • Team building indoor: Trò chơi Team building trong nhà
 • Backdrop team building: Phông sân khấu team building
 • Team building idea: Ý tưởng team building
 • Team building concept: Chủ đề team building

Vai trò của teambuilding đối với doanh nghiệp

Việc tổ chức teambuilding đóng một vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp:

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
 • Góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.
 • Là sợi dây liên kết vô hình trong việc gắn kết toàn thể nhân viên trong công ty
 • Là công cụ rèn luyện các kỹ năng làm việc cần có
 • Tạo sân chơi vui vẻ cho các thành viên tham gia cũng như rèn luyện thể lực bằng những trò chơi giải trí vui nhộn.

Lợi ích của team building

Không chỉ tại Việt Nam, hoạt động team building đã phát triển khá lâu tại nhiều nước trên thế giới và trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động thường niên của công ty, doanh nghiệp.

Nhiều đơn vị không tiếc hàng chục tới hàng trăm triệu đồng để đầu tư cho mỗi dự án team building. Bởi lẽ đây cũng được các chuyên gia đánh giá như một cách đầu tư sinh lời hiệu quả “Một vốn bốn lời”:

Lợi ích đối với cá nhân

Lợi ích đầu tiên của team building chính là cách rèn luyện nhiều kỹ năng cho nhân viên mà không phải ở khóa học nào cũng có thể một lúc tổng hợp nhiều kỹ năng như thế. Điển hình các kỹ năng mà team building games mang lại cho từng cá nhân người chơi như:

 • Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi một game trong team building đều được giới hạn bởi một lượng thời gian nhất định, sau khi phổ biến luật chơi, các đội chơi sẽ tìm cách nhanh nhất để giải quyết được thử thách và chiến thắng các đội khác. Chính vì thế, mỗi người sẽ tự rèn luyện cho mình được kỹ năng sắp xếp công việc, quản lý thời gian sao cho công việc được hoàn thành nhanh nhất mà không vượt dealine.

 • Khả năng nhìn nhận và nắm bắt vấn đề

Các thử thách trong team building đều có luật chơi và nguyên tắc riêng, người chơi phải nắm bắt được quy tắc của nó để giải quyết thử thách nhanh nhất. Việc này sẽ rèn luyện cho những người chơi khả năng phân tích và xử lý công việc nhanh và hiệu quả nhất.

team building la gi

 • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử công cộng

Bất cứ hoạt động tập thể nào cũng đều giúp cho các thành viên rèn luyện được kỹ năng giao tiếp ứng xử. Nhưng đối với hoạt động team building, với điều kiện làm việc tập thể, các thành viên phải hỗ trợ tuyệt đối với đồng đội mình, học cách gắn kết, cách ăn ý để mỗi người trở thành 1 phần không thể thiếu trong đội.

 • Rèn luyện thể lực

Hầu hết các trò chơi team building đều liên quan tới các động tác thể lực như chạy, nhảy, khuân vác, đôi lúc là lườn bò. Tham gia một chương trình team building cũng là cách để các thành viên rèn luyện sự dẻo dai, nhanh nhẹn và tăng cường sức khỏe. Hoạt động này đặc biệt phù hợp với đội ngũ nhân viên văn phòng.

 • Giảm stress, áp lực công việc

Tính chất của team building một phần là sự vui nhộn hài hước, tạo ra tiếng cười thư giãn cho nhân viên. Nhiều doanh nghiệp tổ chức các chương trình như thế này chính là để tạo không gian thư giãn cho nhân viên, tái tạo sức lao động và reset lại tâm lý, thể trạng để sẵn sàng cho giai đoạn mới.

Lợi ích đối với tập thể

Ngoài lợi ích dành cho từng cá nhân tham gia chơi team, hoạt động này cũng giúp giải quyết khá nhiều nhu cầu nội bộ doanh nghiệp, tập thể mà không có bất cứ khóa học nào có thể mang đến được.

 • Rèn luyện kỹ năng teamwork

Như đã nói ở trên, các trò chơi team building được thiết kế cho tập thể và chỉ có tập thể mới có thể vượt qua được. Nó yêu cầu tất cả các thành viên mỗi đội không ngoại trừ 1 ai đều trở thành một mảnh ghép quan trọng mang đến thành công của đội. Các thành viên cùng hợp tác với nhau, làm việc với nhau như một đội mới có thể vượt qua được.

Mỗi trò chơi là một bài học để mỗi đội cùng học cách rèn luyện kỹ năng teamwork, kỹ năng làm việc tập thể, từ đó áp dụng vào cuộc sống, công việc của mình.

 • Giải quyết các nhu cầu của tập thể

Mỗi công ty, doanh nghiệp khi lựa chọn team building cho công ty đều dựa vào nhu cầu và hoàn cảnh thực tế mà công ty đang gặp phải. Đó là những mâu thuẫn, bất đồng trong công việc, hay doanh nghiệp cần không gian vui chơi lành mạnh, môi trường rèn luyện nhân sự,… Tùy vào mỗi nhu cầu mà các kịch bản sẽ được thiết kế sao cho đáp ứng được tốt nhất nhu cầu đó. Đây cũng là giải pháp để doanh nghiệp lựa chọn cho mình.

 • Giải quyết các mâu thuẫn nội bộ

Mâu thuẫn nội bộ trong công việc thường gây nên từ chính sự bất đồng quan điểm, cái tôi cá nhân quá cao và sự thiếu liên kết đồng nghiệp. Việc tạo nên một môi trường lành mạnh, vui nhộn và đầy tính xây dựng như team building chính là cách để doanh nghiệp gắn kết nhân viên, xây dựng mục tiêu, giúp nhân viên có thời gian làm việc vui chơi cùng nhau, từ đó thấu hiểu nhau, gạt bỏ được cái tôi cá nhân và hóa giải các mâu thuẫn.

team building là gì ?

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố then chốt để doanh nghiệp có thể đi nhanh và đi xa nhất. Yếu tố này được coi có giá trị ngang với logo và hình ảnh thương hiệu. Bởi yếu tố văn hóa cũng là một cách để khách hàng nhận diện được doanh nghiệp.

Xây dựng văn hóa kinh doanh bằng các trò chơi team building sẽ mang đến một cái nhìn mới mẻ hơn trong nét văn hóa của mình, cũng như xây dựng được hình ảnh nhân viên năng động, tràn trề sức sống.

 • Quảng bá thương hiệu

Lồng ghép với chương trình tổ chức team, doanh nghiệp, tập thể có thể truyền thông hình ảnh rất tốt bằng các clip, hình ảnh về chương trình. Trú trọng một chút tới logo công ty, cách truyền đạt, sắp xếp của MC sẽ giúp thương hiệu công ty được truyền tải rất nhanh chóng, đưa thương hiệu đi xa hơn tới với khách hàng và cũng là cách để công ty thể hiện văn hóa doanh nghiệp mình tới các đối thủ cạnh tranh.

Các hình thức tổ chức team building

Team building indoor

Team building indoor là một thuật ngữ để chỉ hoạt động tổ chức xây dựng đội ngũ trong nhà hay còn gọi là Team building trong nhà.

 • Địa điểm, không gian tổ chức: Trong nhà
 • Yêu cầu: Âm thanh, ánh sáng, sân khấu
 • Mức độ trò chơi: Đơn giản.

Ví dụ: Tổ chức team building trong phòng, trong sảnh, trong hội trường.

Hình thức này không phổ biến quá nhiều nhưng cũng là một lựa chọn khá tốt cho các chương trình team building đơn giản và an toàn. Địa điểm trong nhà cũng là phương án dự phòng thường xuyên để đối phó với thời tiết.

Với đặc điểm đơn giản, nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ, team building indoor phù hợp với hầu hết các đối tượng tổ chức, từ trẻ em, học sinh sinh viên tới người cao tuổi, các buổi đào tạo, buổi họp cũng là cơ hội để lồng ghép team building indoor vào đó.

team-building- indoor

Team building outdoor

Team building outdoor là thuật ngữ chỉ hoạt động Team building ngoài trời.

 • Địa điểm, không gian: Ngoài trời
 • Yêu cầu: Âm thanh, sân khấu
 • Mức độ trò chơi: Đa dạng

Hình thức trò chơi team building ngoài trời là hình thức team phổ biến nhất, được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Chỉ cần một khoảng đất trống bằng phẳng như công viên, sân trường, bãi biển hay triền cỏ,…là có thể tạo nên một chương trình như mong muốn.

Có nhiều chương trình team ngoài trời rất dễ tổ chức và đơn giản hơn rất nhiều so với việc tổ chức team trong nhà, nhưng cũng tùy yêu cầu của khách hàng, sự quy mô, phức tạp của hoạt động team ngoài trời có thể tăng lên rất nhiều. Do đó, hình thức này có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng.

team building games

Amazing race

Amazing race là hình thức Team building trải nghiệm hay Team building hành trình. Vẫn là các trò chơi team building như thế, những các đội chơi sẽ cùng trải qua một cuộc đua vượt qua từ 5-7 trạm thử thách khác nhau và giành chiến thắng.

 • Địa điểm, không gian: trong nhà và ngoài trời
 • Yêu cầu: Âm thanh, sân khấu, bản đồ, bộ đàm.
 • Mức độ trò chơi: Đa dạng
 • Mức độ tổ chức: Phức tạp

Để tổ chức được một hành trình Amazing race, cần có một ekip tổ chức chuyên nghiệp, đội ngũ nhân sự đông đảo và những vị khách chịu chơi.

Đây là một hành trình với các địa hình có thể khác nhau, mức độ trò chơi cũng rất đa dạng, yêu cầu người chơi phải có thể lực tốt và dám lăn xả, do đó Team building hành trình chỉ phù hợp với đối tượng trẻ tuổi, có sức khỏe và có nhiệt huyết mới có thể tham gia được.

team building outdoor

Đối với 3 hình thức team building truyền thống trên, các đơn vị tổ chức đang ngày càng đổi mới chúng để tạo sự phong phú và đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Đó là việc kết hợp các hoạt động khác với team building như:

Du lịch team building: Kết hợp tổ chức team building trong chuyến đi du lịch của khách hàng

Du lịch MICE team building: Kết hợp giữa hội thảo với team building

Team building dã ngoại: Kết hợp team building với hoạt động dã ngoại, cắm trại.

Team building huấn luyện kỹ năng sinh tồn: Kết hợp với các tình huống rèn luyện kỹ năng sinh tồn, vượt khó.

Xem thêm: Kịch bản Amazing race hay nhất

Bất kể một chương trình team building nào dù quy mô lớn hay nhỏ cũng đều cần có backdrop hoặc tối thiểu là banner của chương trình.

Backdrop team building thể hiện chủ đề cũng như tên của chương trình. Việc thiết kế backdrop sao cho đẹp nhất, thể hiện được đầy đủ ý nghĩa nhất sẽ giúp nổi bật nên sự chuyên nghiệp của chương trình.

Banner - Back drop team building

Có một số chi tiết bắt buộc phải có trên Backdrop team building mà khi thiết kế bạn cần để ý:

 • Bố cục backdrop: Bao gồm logo doanh nghiệp, bộ phận tham gia chương trình, Tên chương trình/Slogan, thời gian, địa điểm tham gia.
 • Chọn tên chương trình: Tên chương trình thường sẽ là chủ đề xuyên suốt chương trình. Doanh nghiệp sẽ chọn ra một chủ đề muốn truyền tải tới người chơi và dựa vào đó để chọn tên. Ví dụ một số tên chương trình team building như: “We are one” (Chúng ta là một – Dành cho doanh nghiệp muốn hướng tới sự đoàn kết, hợp nhất), “We are family” (Chúng ta là một gia đình – dành cho doanh nghiệp muốn chú trọng tới tình cảm đồng nghiệp) “Together we shine” (Cùng nhau tỏa sáng),…

Slogan team building

Ngoài tên chương trình, bạn có thể thay thế bằng các câu Slogan team building thể hiện ý tưởng của chương trình. Slogan thường sẽ không ngắn như tên, thể hiện ý nghĩa của cả team, của dự án hay thông điệp của công ty. Ví dụ một số câu Slogan hay nhất cho team building như: “Tăng tốc để bứt phá”, “Tinh anh hội tụ”, “Hiệu quả lan tỏa ước mơ”, “Kết nối sức mạnh – Gặt hái thành công”, ” together we can” , “We are all in this together”, “One spirit, one team, one win”, “Out of yourself and into the team”, “A team above all. Above all a team”, “No water too cold for a team so hot”,….

Tương tự như thế, banner team building là phông nền cầm tay, bố cục và nội dung cũng cần đầy đủ như một tấm backdrop để thể hiện đúng được ý nghĩa của chương trình.

Công ty tổ chức team building tại Tp Hồ Chí Minh

Hình thành thương hiệu từ những năm 2008, tới nay, Công ty Sài Gòn Team Building đã có 10 năm kinh nghiệm trong tổ chức team building tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, nổi bật là TP HCM, TP Đà Nẵng và TP Hà Nội, ngoài ra, các tỉnh và thành phố lân cận cũng được Sài Gòn team building khai thác: Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bến Tre, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu,…Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Hòa Bình, Quảng Ninh,…Đáp ứng hầu hết các nhu cầu tổ chức của khách hàng cả 3 miền.

Chúng tôi tổ chức team building theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo một chương trình không lỗ hổng, rủi ro:

 • Nhận yêu cầu từ khách hàng
 • Phân tích yêu cầu và tư vấn lựa chọn tốt nhất
 • Ký hợp đồng giữa các bên
 • Lên kịch bản, ý tưởng chương trình
 • Liên hệ dịch vụ đi kèm
 • Khảo sát địa điểm
 • Lên kế hoạch nhân sự tổ chức
 • Chuẩn bị các hạng mục tổ chức
 • Đón khách hàng và tiến hành tổ chức
 • Hỗ trợ các dịch vụ đi kèm
 • Thanh lý hợp đồng, hoàn thành chương trình.

Sài Gòn Team Building tổ chức với 4 giá trị cốt lõi chính: SÁNG TẠO – CÔNG BẰNG – LINH HOẠT – HIỆU QUẢ 

[kkstarratings]

[Total: 1   Average: 5/5]