Mẫu kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng

Lễ khởi công xây dựng hay còn gọi là lễ khởi công động thổ là một nghi thức đầu tiên và quan trọng không thể thiếu để bắt đầu bất cứ một công trình xây dựng nào. Dưới đây là mẫu kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng với những bước cần thiết cho một chương trình thành công.

⇒ Dịch vụ tổ chức khai trương, khánh thành

Nội dung

Chọn ngày và xin phép cơ quan chức năng

Chọn ngày đẹp là bước đầu tiên để khởi đầu cho một công trình lớn. Theo quan niệm người phương Đông, ngày giờ cần được tính theo con nước, mặt trăng hay còn gọi là giờ Hoàng Đạo để đem đến những điều thuận lợi nhất quá trình sau này.

Sau khi chọn được ngày, công ty bạn nên xin phép các cơ quan chức năng địa phương, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng của bạn sau này, vừa có thể đảm bảo an ninh, an toàn trật tự trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ.

Các bước chuẩn bị lễ khởi công động thổ

Để có một chương trình khởi công thành công nhất, bạn nên chuẩn bị thật kỹ và chu đáo những điều sau:

 • Tiến hành thủ tục xin giấy phép các cơ quan chức năng tổ chức lễ khởi công: Như đã nói ở trên, ngoài việc đảm bảo địa điểm bạn xây dựng công trình hợp pháp luật, bạn cũng cần xin phép cơ quan chức năng tổ chức lễ khởi công để tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình diễn ra buổi lễ cũng như quá trình xây dựng sau này.
 • Lên danh sách số lượng khách mời: Bạn cần lên danh sách khách mời thật chi tiết, đặc biệt chú ý đến những khách mời quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp chỗ ngồi cũng như đảm bảo cho bữa tiệc không quá thừa hay thiếu.
 • Khảo sát địa điểm: Địa điểm tổ chức lễ khởi công xây dựng có thể là trên chính nơi sẽ xây dựng nên công trình đó, hoặc tùy vào thời tiết hay đặc điểm công trình mà có thể tổ chức trong các phòng hội thảo. Dù ở đâu, bạn cũng nên khảo sát trước địa điểm để đảm bảo mức độ cung ứng của địa điểm đó, có những gì, thiếu những gì sẽ giúp bạn chủ động hơn trong công tác chuẩn bị. Thêm nữa, khảo sát trước địa điểm sẽ giúp bạn chủ động được về cả số lượng khách mời cho buổi lễ nữa.
 • Thiết kế: Vẽ sơ đồ tổng thể khu vực tổ chức lễ, thiết kế thư mời, banner, banroll, backdrop sân khấu, quà tặng,…
 • Viết kịch bản cho buổi lễ. Mc cần nắm rõ thứ tự các công việc diễn ra để lên cho mình một kịch bản chuẩn chỉ nhất, tránh tối đa những thiếu sót không đáng có.
 • In ấn: thư mời, banner, banroll, backdrop sân khấu, quà tặng …
 • Phát hành thư mời.

chuan-bi-cho-le-khoi-cong-dong-tho

Trang trí buổi lễ khởi công xây dựng

Một buổi lễ khởi công, động thổ thường được tổ chức tại không gian ngoài trời rộng lớn nên công tác chuẩn bị cần công phu để khách mời cảm thấy hào hứng và vui tươi:

 • Set up sân khấu, âm thanh ánh sáng, lót sàn, bục dự,…tại khu vực sân khấu
 • Dựng cổng chào (thường là cổng hơi) với tên buổi lễ
 • Treo banner, bandrole, cờ phướn, cờ đuôi nheo xung quanh khu vực buổi lễ
 • Dựng hộc cát, xẻng tại khu vực làm lễ

trang-tri-le-khoi-cong-dong-tho

Tiến hành buổi lễ khởi công

Đón tiếp khách mời:

Công đoạn đón tiếp khách là bước đầu tiên để công ty bạn lấy lòng với khách mời. Đón tiếp không cần quá long trọng mà cần sự chu đáo, nhiệt tình sao cho khách mời của bạn cảm thấy thân thiện, hòa đồng mà không quá câu lệ. Bạn vó thể bố trí đội lễ tân tại các vị trí như:

 • Đội lễ tân chào khách tại cổng vào
 • Đội lễ tân đứng tại bàn lễ tân cài hoa hoặc gửi quà cho khách
 • Đội lễ tân hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi cho khách
 • Đội lễ tân tiếp đón khách vip.

Đội lễ tân cần mặc đồng phục gọn gàng lịch sự và phù hợp với buổi lễ để mang lại cảm giác hài hòa nhất. Vì trang phục nhân viên cũng là một trong những phần trang trí sống động nhất.

chao don khach moi su kien 2

chao don khach moi su kien 2

Khai mạc buổi lễ

Buổi lễ khởi công xây dựng cũng có phần khai mạc tương tự như những chương trình khác, chỉ khách ở nội dung chương trình. Mc sẽ là người đóng vai trò lớn xuyên suốt toàn chương trình. Phần khai mạc sẽ được mở màn bằng Mc lên ổn định hội trường, mời các vị lãnh đạo quan trọng lên khai mạc chương trình. Tiếp nối là các chương trình văn nghệ để khuấy động không khí của buổi lễ. Các tiết mục văn nghệ cần hay, ấn tượng nhưng phải phù hợp với chương trình, vừa mang đến tinh thần hào hứng cho khách mời trước khi bước vào buổi lễ, vừa thể hiện sự chào đón nhiệt tình của phía công ty xây dựng với những vị khách của mình. Phần khai mạc cần chú ý về thời gian để không kéo giãn chương trình.

van nghe chao mung su kien

Nội dung chương trình

Nội dung chương trình là phần quan trọng và cần chuẩn bị chu đáo nhất trong toàn bộ buổi lễ. Nội dung chương trình lễ khởi công xây dựng sẽ bao gồm các mục chính sau:

 • Giới thiệu đại biểu, khách mời
 • Giới thiệu chủ đầu tư và công trình, mục đích và ý nghĩa xây dựng công trình
 • Các đại biểu lên phát biểu
 • Tiến hành lễ động thổ: Bạn cần chuẩn bị hộc cát và xẻng cho những vị đại biểu đại diện lên tiến hành lễ. Điều cần lưu ý cho bạn chính là không chọn số 4 và số 7 và các số chẵn. Những con số này được quan niệm là không đem lại may mắn cũng như mang đến những điều tồi tệ trong quá trình xây dựng.

Bế mạc chương trình

Phần bế mạc thường rất đơn giản, MC có thể mời một vị đại biểu lên gửi lời cảm ơn tới những vị khách của mình và sau đó trình diễn một tiết mục văn nghệ hoặc gửi những món quà lưu niệm tới những vị khách của mình. Mặc dù không phải là phần quan trọng nhất, nhưng nếu sai sót sẽ có thể làm hỏng toàn bộ ấn tượng mà bạn đã cố gắng gây dựng từ đầu. Nên cần chuẩn bị chu đáo và cẩn thận nhé.

Tiệc trong lễ khởi công, động thổ

Đây là phần cuối cùng của chương trình không bắt buộc cần phải có đối với một lễ khởi công xây dựng. Tuy nhiên, nếu chương trình của bạn có quy mô lớn và nhiều vị khách quan trọng thì bạn cũng không nên tiết kiệm một bữa ăn chiêu đãi những vị khách của mình.

Khu vực dùng tiệc có thể ở bên cạnh với khu vực dự lễ và cần được che chắn cẩn thận để các vị khách của bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất vừa giúp bạn lường trước được các tình huống phát sinh như nắng, mưa làm hỏng bữa tiệc.

Các món ăn không cần quá cầu kỳ, sang trọng, nhưng cần tinh tế và phù hợp với đa số khách mời của bạn sẽ tạo thiện cảm hơn là các món ăn đắt tiền mà không ai ăn được. Thêm nữa, bạn cũng nên đảm bảo bữa tiệc của bạn đảm bảo vệ sinh, đây là điều quan trọng trong bất cứ bữa tiệc nào nhé.

Là một đơn vị chuyên tổ chức các chương trình sự kiện, Sài Gòn Teambuilding  với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ đảm bảo mang đến cho bạn chương trình khởi công xây dựng ấn tượng và thành công nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Công ty Saigon Teambuilding chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng chuyên nghiệp, uy tín.