Lên kế hoạch tổ chức lễ khởi công động thổ

Với quan niệm “Đầu có xuôi, đuôi mới lọt” của văn hóa phương Đông, một buổi lễ khởi công động thổ trước khi tiến hành xây dựng một công trình luôn là điều tất yếu và không thể thiếu đối với bất kỳ công trình nào. Vậy kế hoạch tổ chức lễ khởi công như thế nào? Dưới đây là những kinh nghiệm tổ chức sự kiện Sài Gòn Teambuilding sẽ chia sẻ với các bạn.

 

>> Mẫu kịch bản chương trình lễ khởi công xây dựng

ke-hoach-to-chuc-le-khoi-cong-dong-tho

 

 

Nội dung

Chọn ngày

 

Chọn ngày cho lễ khởi công xây dựng là rất quan trọng và được tính toán cẩn thận. Theo quan niệm của văn hóa phương Đông, ngày tốt được tính theo lịch mặt trăng, theo con nước thủy triều và được chọn giờ Hoàng Đạo. Đây là một quan niệm tâm linh vì người Việt Nam tin rằng chọn được ngày tốt sẽ giúp cho ngày hôm đó thời tiết thuận lợi, cũng như quá trình xây dựng sau này được êm đẹp.

 

Chọn địa điểm

 

Địa điểm tổ chức lễ khởi công là điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến trước khi lên kế hoạch cụ thể, bởi mọi công đoạn phía sau đều phụ thuộc rất lớn vào địa điểm tổ chức.

Lễ khởi công xây dựng thông thường sẽ được tổ chức ngay tại địa điểm xây dựng công trình đó. Mọi không gian tổ chức sẽ được tận dụng bởi khoảng đất trống của công trình này.  Do đó, việc bạn cần làm ngay là xác định được buổi lễ của bạn sẽ được tổ chức ở đâu, hướng quay sân khấu như thế nào, dọn dẹp địa điểm, từ đó làm cơ sở để lên kế hoạch cho những phần tiếp theo của mình.

Xin phép cơ quan chức năng

 

Khi muốn xây dựng một công trình nào đó, việc đầu tiên là cần có giấy cấp phép của nhà nước và khi muốn tổ chức một buổi lễ động thổ việc bạn cần làm là xin phép các cơ quan chức năng địa phương. Điều này vừa để thuận lợi trong việc xây dựng công trình sau này, vừa đảm bảo an toàn trong quá trình diễn ra buổi lễ.

 

Lên số lượng khách mời

 

Khi đã có được địa điểm cụ thể, bạn cần lên danh sách khách mời cụ thể. Có một cách để liệt kê hết được tất cả các vị khách cần mời là bạn cần rà soát từ những vị trí quan trọng xuống, tránh trường hợp nhớ được ai thì ghi lại người đó sẽ rất dễ bỏ sót những vị khách mời quan trọng. Khi lên danh sách khách mời, bạn cũng cần kết hợp với địa điểm tổ chức sao cho địa điểm và số lượng khách khớp với nhau. Tránh trường hợp địa điểm hẹp mà khách quá đông hay địa điểm quá rộng cho số lượng khách ít. Điều này không chỉ thể hiện bạn là người tổ chức có tầm nhìn mà còn là một chương trình chuyên nghiệp. Số lượng cũng như thông tin khách mời cụ thể cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc in ấn thiệp mời sao cho chính xác nhất. Vì có thể chỉ sai tên chức vụ của một vị khách thôi cũng sẽ khiến chương trình của bạn mất điểm đấy.

Những bước tiến hành lễ khởi công

 

Với một bản kế hoạch lễ khởi công xây dựng, bạn cần liệt kê rõ từng bước trong suốt buổi lễ. Buổi lễ sẽ bao gồm các hoạt động sau:

  • Trang trí cho không gian buổi lễ: Bao gồm cổng chào, sân khấu, banner, backgrop, banrol,…
  • Bố trí lễ tân tiếp đón tại các khu vực: cổng chào, quẩy lễ tân, chỉ dẫn chỗ ngồi cho khách, tiếp đón khách VIP.
  • Các bước tiến hành buổi lễ:
  • Khai mạc chương trình: sẽ do MC đảm nhiệm với các tiết mục văn nghệ.
  • Giới thiệu các vị đại biểu, khách mời
  • Đại diện chủ đầu tư lên phát biểu và công bố khởi công công trình.
  • Lễ động thổ: Một số vị đại biểu quan trọng lên tiến hành lễ động thổ với hộc cát và xẻng.
  • Bế mạc chương trình bằng lời cảm ơn, quà hoặc tiết mục văn nghệ
  • Dùng tiệc (nếu cơ)
  • Dọn dẹp sau khi buổi lễ kết thúc

Với những bước tiến hành buổi lễ trên, bạn cần biết giao việc cho những nhân viên trong ekip làm việc của mình sao cho từng phần đều được chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Phân chia công việc rõ ràng và có timeline cụ thể sẽ giúp cho các đầu việc của bạn được triển khai đúng tiến độ nhất và có người chịu trách nhiệm cho những phần việc hỏng.

Với một bản kế hoạch chu đáo, cụ thể sẽ là tiền đề đầu tiên cho một buổi lễ khởi công thành công. Lễ khởi công không khó, việc khó chính là xây dựng nên một kế hoạch cho buổi lễ sao cho sát sườn, khả thi và chu đáo cẩn thận nhất. Nếu bạn chưa biết nên tiến hành thực tế buổi lễ khởi công xây dựng này như thế nào, đừng ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi – những con người Sài Gòn Teambuilding với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức các sự kiện, các buổi lễ khởi công, lễ khai chương, ngày hội gia đình, lễ tổng kết, lễ giới thiệu sản phẩm mới, du lịch kết hợp teambuilding, gala, live show,…cam kết một chương trình thành công và ấn tượng nhất cho buổi lễ khởi công của bạn.