Tổ chức team building là gì ? Các ý tưởng tổ chức

Tổ chức team building từ lâu đã là trở thành một công cụ hữu hiệu cho các doanh nghiệp rèn luyện và huấn luyện nhân sự cho nhân viên. Với lợi ích vượt trội cho các cá nhân cũng như tập thể khi tham gia, team building ngày càng đóng vai trò quan trọng và trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của các doanh nghiệp tập thể. Vậy tổ chức team building là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp và các ý tưởng tổ chức team building ra sao?

 

Tổ chức team building là gì?

Tổ chức team building là một hoạt động tập thể dành cho các tổ chức doanh nghiệp, tập thể. Team là đội ngũ, building là xây dựng, team building là hoạt động xây dựng đội ngũ, chuyển một nhóm làm việc đơn lẻ thành một đội làm việc tập trung có mục tiêu rõ ràng.

Các trò chơi team building được mô phỏng các tình huống thực tế trong cuộc sống, nhằm giúp người chơi làm quen với những rủi ro thực tế có thể gặp phải, giúp rèn luyện khả năng tư duy, xử lý tình huống và chủ động hơn khi gặp các tình huống đó ngoài thực tế.

Về hình thức, các trò chơi team building sẽ bao gồm các đạo cụ, MC nhằm diễn tả luật chơi và yêu cầu người chơi cần phối hợp với đồng đội để giải quyết.

Trò chơi team building mang lại nhiều lợi ích thiết thực và lâu dài cho người chơi cũng như tập thể.

Đầu tiên, team building giúp người chơi rèn luyện các khả năng về tư duy, vượt khó, kiểm soát cái tôi cá nhân và học cách phối hợp với đồng đội tốt.

 

to-chuc-team-building-saigon-team-building

 

Team building là các trò chơi không dành cho cá nhân mà dành cho tập thể, yêu cầu cả tập thể phải phối hợp với nhau để cùng nhau giải quyết vấn đề và đưa ra hướng giải quyết cho phù hợp, nhanh chóng và chính xác. Chính vì thế, đây là hoạt động rèn luyện kỹ năng team work, rèn luyện kỹ năng làm việc tập thể và kỹ năng phối hợp với các đồng đội của mình.

Team building cũng giúp cho một doanh nghiệp quảng bá hình ảnh công ty, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp và giúp nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên.

Hoạt động này là một lời giải hữu hiệu nhất cho bài toán làm thế nào để nâng cao tình thần đoàn kết cho nhân viên, gắn kết các phòng ban và tạo nên một mạng lưới gắn kết chặt chẽ cho công ty, giúp công ty ngày một lớn mạnh và phát triển lâu dài hơn.

 

Ý tưởng tổ chức team building

Hiện nay, cùng với kịch bản team building, địa điểm tổ chức team building thì ý tưởng tổ chức team building là một yếu tố rất được quan tâm và cũng ảnh hưởng trực tiếp tới thành công và chất lượng của chương trình.

Ý tưởng được xem như cái hồn của chương trình, ý tưởng hay thì chương trình hấp dẫn và ngược lại. Điều mà các nhà tổ chức cần quan tâm chính là thay đổi ý tưởng thường xuyên sao cho tạo ra nét mới và hấp dẫn nhất cho chương trình.
Một vài ý tưởng tổ chức team building độc đáo bạn có thể tham khảo như:

 

Team building kết hợp rung chuông vàng.

Rung chuông vàng là một Game show nổi tiếng truyền hình, và bây giờ hoàn toàn có thể kết hợp game show này với team building.

Các thành viên sẽ cùng ngồi và thi đấu với nhau theo 2 cấp bậc: tập thể và cá nhân. Đây là cơ hội tốt cho việc rèn luyện tư duy, kiến thức cho thành viên và cũng là cách mang lại nét mới cho các chương trình team truyền thống.

Xem thêm: Team building kết hợp rung chuông vàng cho Khối SME Vpbank

Team building kết hợp Family day

Family day là chương trình dành cho các gia đình nhân viên. Không chỉ là chương trình dành riêng cho nhân viên nữa mà được kết hợp dành cho các thành viên của gia đình. Các trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi để tạo cơ hội cho cả gia đình cùng hoạt động với nhau. Mục đích tạo ra sự gắn kết, bền chặt giữa thành viên gia đình và sâu xa hơn là giúp sự bền chặt với công ty.

Team building kết hợp Running man

Running man là các trò chơi được set up xa nhau, tạo nên một cuộc đua cho các đội chơi. Mỗi trò chơi được kết hợp với ý nghĩa của một vùng đất, giúp các đội chơi vừa có dịp khám phá địa phương. Team building kết hợp Running man còn được gọi là Amazing race được hỗ trợ bởi các phương tiện như GPS, ống nhòm, bàn đồ,… để giúp các đội dễ dàng thực hiện thử thách.

Ngoài các ý tưởng trên, bạn có thể tham khảo thêm một vài ý tưởng như team building kết hợp Gala, Sport day,…cũng mang lại các giá trị hữu ích cho người chơi và tập thể.

Team building là một khóa học ngắn hạn để rèn luyện nhân sự và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo. Tuy nhiên, ý tưởng team luôn là yếu tố quan trọng nhất để giúp mang lại một sự khác biệt. Ý tưởng hay là tiền đề cho những đột phá sau này của doanh nghiệp. Với những ý tưởng trên, một chương trình hay và hấp dẫn thực không khó và mang lại nhiều giá trị đặc biệt cho tập thể.